ศาลปกครองยกฟ้อง คดีคัดค้านการสร้างกำแพงชายหาด Katoku เกาะ Amami จ.Kagoshima ประเทศญี่ปุ่น

อ่านข่าวฉบับภาษาญี่ปุ่นได้จาก: https://www3.nhk.or.jp/lnews/kagoshima/20240424/5050026677.html

ภาพประกอบโดย: Beach Lover เมื่อ พ.ย.2566

วันที่ 24 เมษายน 2567 ศาลอุทธรณ์ได้ยกฟ้องกรณีที่ชาวบ้าน 10 คน ยื่นเรื่องฟ้องหน่วยงานของรัฐให้ยุติการก่อสร้างโครงสร้างกำแพงกันคลื่น ป้องกันชายหาด Katoku ที่ใช้งบประมาณกว่า 340 ล้านเยน โดยระบุว่าจะเป็นการทำลายทรัพยากรชายหาดที่มีคุณค่า เนื่องจากหาดนี้อยู่ติดกับเขตที่ถูก Unesco ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก

ทั้งนี้ในอดีต ศาลชั้นต้นได้ยกฟ้องกรณีนี้ไปแล้ว 1 รอบ แต่ชาวบ้านได้รวมตัวกันยื่นอุทธรณ์พร้อมจัดกิจกรรมเพื่อปกป้องชายหาดแห่งนี้หลายครั้ง รวมถึงสำรวจข้อมูล beach profile นำส่งต่อศาลเพื่อแสดงให้เห็นว่าชายหาดแห่งนี้ไม่มีความจำเป็นต้องสร้างกำแพงกันคลื่น เนื่องจากไม่มีการกัดเซาะอย่างรุนแรง การกัดเซาะเกิดขึ้นเพียงครั้งเดียวจากพายุรุนแรงเมื่อ 10 ปีก่อน และไม่เกิดเหตุการณ์นั้นขึ้นอีกเลย

จากเสียงคัดค้านจากผู้คนที่ต้องการปกป้องธรรมชาติ ทางจังหวัดจึงลดขนาดของเขื่อนลงจาก 530 เมตร เหลือเพียง 180 เมตร เมื่อ 6 ปีก่อน และเมื่อสองปีก่อน มีการนำรถขุด เครื่องจักรหนัก และวัสดุก่อสร้างมาวางไว้ที่ชายฝั่ง แต่ไม่สามารถดำเนินการได้เนื่องจากชาวบ้านต่อต้านจนถึงปัจจุบัน

ในคำตัดสินของศาลชั้นสองเมื่อวันที่ 24 เมษายน ผู้พิพากษาแห่งศาลชั้นสูงฟุกุโอกะ สาขาจังหวัดมิยาซากิ ชี้ให้เห็นว่า “คณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญด้านพืชและสัตว์ได้จัดการประชุมปรึกษาหารือเกี่ยวกับการออกแบบเขื่อนโดยคำนึงถึงการอนุรักษ์ธรรมชาติ และการออกแบบที่ได้นั้นไม่ถือว่าละเลยต่อสิ่งแวดล้อม”

เขายังกล่าวอีกว่า “เขื่อนนี้สร้างขึ้นเพื่อปกป้องชีวิตและทรัพย์สินของผู้อยู่อาศัยในหมู่บ้าน และการงบประมาณเพื่องานก่อสร้างนี้ของจังหวัดไม่ถือว่าผิดกฎหมาย”

จอห์น มาร์ค ทาคากิ ตัวแทนกลุ่มผู้คัดค้าน กล่าวว่า “เราคิดว่าปัญหานี้ไม่ใช่แค่ที่ชายฝั่งคาโทคุ แต่เป็นปัญหาของทั้งประเทศ Unesco ให้ความสนใจกับสถานที่ที่ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกแห่งนี้แล้ว การตัดสินใจว่าจะก่อสร้างโครงการนี้หรือไม่ จะเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญสำหรับอนาคตของญี่ปุ่น และเราจำเป็นต้องสู้คดีต่อไป”