การเดินทางของเม็ดทราย: ตอนที่ 11 หาดใหญ่

เม็ดทรายไม่ได้รู้ตัวเลยว่ารถตู้ได้พาเธอเดินทางข้ามจากปัตตานีมายังสงขลาเรียบร้อยแล้ว ด้วยสองข้างทางที่เหมือนๆกันหมด บนถนนหมายเลข 43 ที่วิ่งระหว่างปัตตานี-สงขลา ทะเลแรกของสงขลาที่เธอได้ชะเง้อมองผ่านกระจกรถตู้จากที่นั่งด้านขวาคือ หาดทางทิศเหนือของปากร่องน้ำเทพา อ.เทพา เพราะถนนสายหลักที่รถตู้วิ่งนั้นตัดประชิดชายหาดมากๆ เธอจึงได้เห็นภาพชายหาดแถบเทพาแบบเต็มอิ่มยาวๆ

“โห! น้ำทะเลสีสวยจัง สวยกว่าที่คิดเยอะเลย” เม็ดทรายพึมพำในใจ ด้วยภาพของชายหาดสงขลาที่เธอเคยได้ฟังจากอาจารย์ของเธอสมัยเรียนตอนปี 3 นั้น ไม่ค่อยมีทะเลหรือหาดแถวไหนที่สวยสะดุดตาสักเท่าไหร่ ครั้นได้เห็นน้ำทะเลสีฟ้าเข้มตัดกับท้องฟ้าสีใส และป่าชายหาดสีเขียวริมทะเลแบบนี้ จึงเป็นภาพที่เกินจินตนาการในหัวไปไม่น้อย

ทันทีที่รถตู้จอดที่ตลาดเกษตร ปลายทางของรถตู้เส้นทางปัตตานี-หาดใหญ่ เด็กสาวท่าทางทะมัดทะแมงวิ่งปรี่เข้ามาประชิดตัวรถ “มาจนได้ ดีใจชะมัด” นั่นคือน้ำฝน เพื่อนที่เพิ่งเรียนจบนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.) หมาดๆในเวลาใกล้เคียงกับเม็ดทราย น้ำฝนกับเม็ดทรายเคยร่วมกิจกรรมเชิงอนุรักษ์ด้วยกันที่บางแสนเมื่อสองปีก่อน จากนั้นก็ติดต่อกันอยู่เสมอ

“ต้องเริ่มจากไก่ทอดหาดใหญ่ ใบเหลียงผัดไข่ ปิดท้ายด้วยร้านน้ำชาตอนค่ำ” น้ำฝนเล่าแผนการพาไปชิมของเธอให้เม็ดทรายฟังตามประสาเจ้าถิ่นทันทีที่กระโดดขึ้นมอเตอร์ไซค์ พาหนะคู่กายเด็ก ม.อ. 

“นี่ๆ สนใจแต่เรื่องกินไม่เปลี่ยนเลยนะแก จะไม่ถามสักหน่อยหรือว่า เรามีแผนการอะไรยังไงที่สงขลาเนี่ย” เม็ดทรายแซวขณะที่กระโดดขึ้นซ้อนท้ายและกอดเอวน้ำฝนจนแน่นตามประสาเด็ก กทม ที่ไม่ค่อยคุ้นเคยกับการนั่งซ้อนท้ายมอเตอร์ไซค์บนถนนสายใหญ่ๆแบบนี้  “เออ นั่นดิ ไม่รู้หล่ะ ไปเติมพลังให้ท้องอิ่มก่อน กินไปคุยไปก็ได้นิ” จากนั้นน้ำฝนก็บิดอย่างรวดเร็วมายังร้านน้ำชาเจ้าประจำของเด็ก ม.อ.

ที่ร้านน้ำชา เม็ดทรายกางแผนที่ที่พกติดตัวมาให้เพื่อนดูพร้อมชี้โน่นนี่ในแผนที่พร้อมคำอธิบายอย่างละเอียด ส่วนน้ำฝนนั้นก็ได้แต่มองแผนที่แบบงงๆ ด้วยเป็นเด็กสายสังคม ไม่ได้มีความคุ้นเคยกับการอ่านการดูแผนที่สักเท่าไหร่ ทิศไหนเป็นทิศไหนยังไม่รู้เลย

“ถ้าไปครบหมดนี่นะ แกต้องตัวดำแน่” น้ำฝนพูดพลางส่ายตาไปมองพาหนะสองล้อคู่กาย “ขนาดนั้นเลยรึ” เม็ดทรายซดชานมก้นแก้วเข้าปากพร้อมหันมองเจ้าสองล้อที่ตัวเองไม่ค่อยคุ้นเคยสักเท่าไหร่

“นี่แกน่าจะยังไม่เคยนั่งมอเตอร์ไซค์ทางไกลเลยสินะ พวกเด็กกอทอมอเนี่ย” 

“อืม ไม่คุ้นเท่าไหร่ แต่ชั้นมีหมวกมานะ พอไหวไหม”

“ได้อยู่หรอก แต่นั่งมอเตอร์ไซค์ทางไกลมันเหนื่อยและอันตรายด้วย คนที่นี่ขับรถไม่เหมือนคนเมืองนะ”

“อืม…แล้วมันต้องยังไงอ่ะ ทำยังไงจะได้ไปครบตามนี้อ่ะ” 

“เดี๋ยวชั้นลองติดต่อรุ่นพี่อีกคนดูนะ เค้ามีรถ และสนใจเรื่องสิ่งแวดล้อมเหมือนพวกเราด้วย เรียกว่าเป็นคนคอเดียวกันได้เลย เผื่อเค้าสนใจเดินทางไปกับพวกเราด้วย” น้ำฝนพูดพลางกดโทรศัพท์หารุ่นพี่ที่ตัวเองคุ้นเคย