การเดินทางของเม็ดทราย: ตอนที่ 1 ปฐมบทการเดินทาง

เม็ดทราย เป็นเด็กผู้หญิงตัวเล็กที่รักการผจญภัย ทั้งยังเสพติดการเดินทางอย่างไม่หยุดหย่อน สถานที่ที่เม็ดทรายหลงใหลมากที่สุดคือทะเลและชายหาด อาจสืบเนื่องมาจากการที่พ่อแม่ตั้งชื่อของเธอว่า  “เม็ดทราย” ซึ่งเป็นชื่อที่มีนัยยะถึงสถานที่ที่พ่อกับแม่พบรักกันครั้งแรก ณ ชายหาดเขาหลัก จ.พังงา เมื่อ 25 ปีที่แล้ว

การเดินทางของเม็ดทรายเริ่มเกือบจะทันทีเมื่อการสอบปลายภาควิชาสุดท้าย ในภาคเรียนสุดท้าย ของการเรียนระดับมหาวิทยาลัยสิ้นสุดลง เธอรีบกลับบ้านและกวาดข้าวของที่จำเป็นใส่เป้ใบเขื่องขนาด 45 ลิตร พร้อมรองเท้าผ้าใบคู่เก่งที่ออกเดินทางกับเธอมาแล้วกว่า 10 ประเทศ ทุกคนที่บ้านรับรู้ร่วมกันว่าเธอกำลังจะออกเดินทางไปตามใจฝัน ฝันที่อยากไปเหยียบเม็ดทรายบนชายหาดทุกจังหวัดในประเทศไทย ความฝันที่ไม่เคยทำได้สำเร็จตลอดชีวิตที่ยังต้องวนเวียนอยู่กับโรงเรียนและมหาวิทยาลัย ตลอดระยะเวลา 21 ปีเต็ม 

“เอาให้เต็มที่เลยลูก ใช้ชีวิตให้สนุก แล้วหอบพลังกลับมาเยอะๆนะ” พ่อแม่ของเธอผู้ที่เอาใจช่วยและคอยสนับสนุนเธอเมื่อเธอเดินทางท่องโลก cheer up กับการเดินทางทุกครั้ง  แม้ทุกครั้งเธอเพียงแค่แจ้งเพื่อทราบโดยไม่เคยขออนุญาตเลยก็ตาม

พลังที่พ่อแม่ของเธอบอกให้หอบกลับมาจากทะเล  เธอคงจะต้องหอบมันท่องไปในอีกประเทศ เพราะเธอได้คว้าทุนการศึกษาระดับปริญญาโทและเอก ณ  ประเทศญี่ปุ่น ได้สำเร็จ ระยะเวลา 5 เดือนก่อนเดินทางไปศีกษาต่ออีก 5 ปีเต็มนี้ ฝันนี้จะสำเร็จหรือไม่ เม็ดทรายจะได้พบเจออะไรบ้าง เธอจะได้รับพลังอย่างเต็มเปี่ยม หรือ หมดพลังไปกับการเดินทางครั้งนี้ โปรดติดตามและเอาใจช่วยการเดินทางของเม็ดทรายไปพร้อมๆกัน