ชมโครงสร้างป้องกันชายฝั่ง Hulhumale, Maldives

เกาะ Hulhumale ประเทศ Maldives เป็นเกาะที่เชื่อมต่อกับสนามบินนานาชาติหลักของประเทศ Maldives จะเรียกว่าอยู่บนเกาะเดียวกันก็ว่าได้ พื้นที่บริเวณนี้อดีตเป็นทะเล มีการถมทะเลเพื่อสร้างเมืองขึ้นมาใหม่เนื่องจากเมืองหลวง Male ซึ่งตั้งอยู่อีกเกาะหนึ่งใกล้ๆกันนั้นแออัดเต็มที

พูดได้เลยว่า Maldives เนรมิตเกาะและเมืองนี้ขึ้นมาใหม่จากการถมทรายซึ่งมีอยู่อย่างอุดมสมบูรณ์ใต้ท้องทะเลของประเทศนี้ โดยการถมทะเลสร้างเมืองนี้แบ่งออกเป็น 2 Phase เชื่อมต่อกันด้วยสะพานข้าม ชายหาดบนเกาะนี้แม้ไม่สวยงามเมื่อเทียบกับหาดบนเกาะอื่นๆของ Maldives (ยกเว้นเมืองหลวงที่ไม่มีชายหาด) แต่ก็อาจงดงามมากกว่าชายหาดที่ชื่อว่าสวยที่สุดของหลายๆประเทศ

ในโพสนี้ขอพาไปชมโครงสร้างป้องกันชายฝั่ง สำหรับชายหาดบนเกาะ Hulhumale Phase 1 แม้โครงสร้างป้องกันชายฝั่งจะพบได้น้อยมากบนเกาะแห่งนี้ แต่มีรูปแบบที่น่าสนใจที่ควรนำมาเล่าสู่กันฟัง

รูปแบบอาจเรียกว่าเป็นกำแพงกันคลื่นแบบคอนกรีต เพียงแต่วัสดุและการจัดวางค่อนข้างประหลาดกว่าที่อื่นๆ โดยพบคล้ายๆคอนกรีตที่บรรจุอยู่ในถุง แล้วนำมาวางแบบค่อนข้างแบนราบล้อไปตามความลาดของชายหาดบนแผ่นใยสังเคราะห์ มีความลาดชันเฉลี่ยประมาณ 15 องศา โดยพบความเสียหายบางตำแหน่งของกำแพง ที่น่าแปลกคือไม่พบถุงที่ควรจะห่อหุ้มคอนกรีตนี้อยู่บนชายหาดเลย สภาพของวัสดุที่พบนั้นคล้ายก้อนหินมาก ไม่แน่ใจว่าสร้างด้วยวิธีการไหนอย่างไร

Beach Lover ยังพบโครงสร้างลักษณะคล้ายกันนี้บนเกาะอื่นของ Maldives ด้วยเช่นกัน ติดตามได้จากโพสถัดๆไป