Beach Lover ได้เคยนำเสนอเรื่องราวของชายหาด ม่วงงาม จ.สงขลา ไปแล้วในหลายวาระโอกาส ตั้งแต่ช่วงแรกๆของการฟ้องร้องคดีปกครอง จนถึงช่วงปลายปี 2567 ที่การตัดสินคดีแล้วเสร็จ ติดตามได้จากโพสเก่าๆรวมถึงคำพิพากษาศาลปกครองสงขลาจาก “คำพิพากษาศาลปกครองสงขลา คดีหาดม่วงงาม จ.สงขลา วันที่ 25ธ.ค.2567”

ช่วงต้นเดือนมิถุนายน 2568 ได้มีการดำเนินการตามคำสั่งของศาลปกครองที่ให้รื้อถอนโครงการเสาเข็มเดิมที่เคยตอกไปแล้วบางส่วนก่อนศาลปกครองสงขลาออกคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวจำนวน 164 ต้น ออกจากชายหาด แล้วคืนสภาพชายหาดให้เหมือนเดิม โดยกรมโยธาธิการและผังเมือง

Beach Lover ขอพาชมปฏิบัติการนี้ในวันที่ 21 มิถุนายน หลังการลงมือรื้อถอนไปได้ 5 วัน พบว่ามีการประกาศแจ้งเตือนประชาชนผู้เข้าใช้ชายหาด โดยมีป้ายแจ้งเตือนจำนวน 1 ป้าย

เสาเข็ม (คอนกรีตอัดแรง) ที่ต้องรื้อนั้นคือเสาเข็มตัวนอกสุด ที่ถูกตอกไปแล้วจำนวน 164 ต้น (328 เมตร) แต่ละต้นมีขนาด 0.35X0.35 เมตร โดยมีความยาวต้นละ 15 เมตร และมีบางส่วนได้หล่อคานปิดหัวเสาเข็ม (Cap Beam) ไปแล้วเป็นระยะทาง 110 เมตร


วันที่ Beach Lover ลงพื้นที่สำรวจพบการขุดเปิดหน้าชายหาดในตำแหน่งเสาเข็ม มีการสูบน้ำออกจากบ่อเพื่อให้ทำงานสะดวกขึ้น โดยมีการรื้อทำลาย Cap Beam และเสาเข็มไปแล้วบางส่วน โดยการทำให้แตกหักแล้วใช้รถขุดตักเศษวัสดุขึ้นมาวางกองรวมกันริมชายหาด รวมระยะทางตามแนวชายหาดประมาณ 50 เมตร โดยเริ่มจากทางทิศเหนือของชายหาด


คำสั่งรื้อถอนเสาเข็มออกจากชายหาดม่วงงามนี้ นับว่าเป็นครั้งแรกสำหรับคดีชายหาดที่มีการฟ้องร้องกันมาจากอดีตถึงปัจจุบันรวม 7 คดี นับว่าเป็นประเด็นที่น่าสนใจติดตามทั้งในเชิงเทคนิคการรื้อถอน ผลกระทบที่อาจเกิดขึ้น รวมถึงการปรับสภาพหาดให้คงเดิมตามคำสั่งศาลปกครอง
Beach Lover จะลงพื้นที่จะติดตามงานนี้มาเล่าให้ฟังอีกในวาระโอกาสต่อไปอย่างแน่นอน

