สวยสมบูรณ์ตลอดปี…ที่นี่อ่าวมะนาว

อ่าวมะนาว เป็นหนึ่งในสามอ่าวของ จ.ประจวบฯ ตั้งอยู่ในเขตทหารที่เรียกว่า กองบิน 5 ทางทิศใต้ของอ่าวประจวบฯ โดยมีเขาล้อมหมวกคั่นระหว่างอ่าวประจวบฯ และอ่าวมะนาว

อ่าวมะนาวมีความยาวชายหาดประมาณ 3.5 กิโลเมตร บางส่วนของชายหาดเป็นที่พักสวัสดิการของกองบิน บางส่วนให้เช่าเป็นร้านอาหารริมทะเล มีร่มเตียงให้บริการ และบางส่วนเป็นหาดธรรมชาติที่ไม่มีร่มเตียง โรงแรม ร้านอาหาร กีดขวางสายตา

Beach Lover ขอพาชมบางส่วนของชายหาดทางทิศใต้ติดกับเขาคลองวาฬที่ยังคงเป็นชายหาดธรรมชาติ สมบูรณ์ไปด้วยทิวสน และต้นไม้ชายหาด ในช่วงต้นเดือนมิถุนายน 2567

ผู้ประกอบการร่มเตียงผ้าใบให้ข้อมูลกับเราว่า บางปีที่ทรายหน้าหาดหดหายไปมากๆ ทหารจะเอาทรายที่อยู่นอกอ่าวมาถมพื้นที่หาดให้มีความกว้างเพียงพอต่อการใช้ประโยชน์

อ่าวมะนาวที่อยู่ในความดูแลของกองทัพอากาศนี้มีสภาพสวย สมบูรณ์ตลอดทั้งปี เหตุผลหนึ่งอาจเป็นเพราะกองทัพอากาศสามารถจัดสรรงบประมาณมาดูแลและบริหารจัดการได้โดยไม่ติดขัด 

เอาเข้าจริงๆแล้วหาดที่อื่นๆก็ควรได้รับการดูแลเป็นอย่างดีแบบนี้เช่นกัน เพราะการมีชายหาดที่สมบูรณ์สวยงาม จะยกระดับคุณภาพของแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลให้สูงมากขึ้น และนั่นอาจหมายถึงเม็ดเงินที่นักท่องเที่ยวเข้ามาจับจ่ายใช้สอยเพิ่มมากขึ้นด้วย