เกาะ ”พยาม”…ที่ต้อง “พยายาม” มา

เกาะพยามเป็นเกาะที่มีชื่อเสียงที่สุดของ จ.ระนอง ก็ว่าได้ หากนักท่องเที่ยวมาเที่ยว จ.ระนอง มักจะไม่พลาดมาเยี่ยมชมเกาะพยาม โดยสามารถพักค้างคืนบนเกาะ หรือจะเป็น Day trip ไปกลับก็ย่อมได้ โดยมีค่าเรือ Speed boat ไปกลับในราคา 700 บาท ใช้เวลาประมาณ  45 นาที ถึง 1 ชั่วโมงกว่าๆ แล้วแต่สถานการณ์คลื่นลมในทะเล

เกาะพยาม ต.เกาะพยาม อ.เมืองระนอง เป็นเกาะที่ใหญ่เป็นอันดับสองของ จ.ระนอง รองจากเกาะช้าง ที่ตั้งอยู่ในทะเลอันดามัน ทางฝั่งตะวันตกของ จ.ระนอง มีพื้นที่ 17 ตารางกิโลเมตร ความยาวชายหาดรอบเกาะประมาณ 27 กิโลเมตร

เกาะพยามช่วงฤดูมรสุมจะวันตกเฉียงใต้ (กลาง พ.ค. ถึง ปลาย ต.ค.) มักเกิดฝนตกหนัก คลื่นใหญ่ ลมแรงทั่วทั้ง จ.ระนอง รวมถึงบนเกาะด้วย การเดินทางอาจไม่สะดวก และการท่องเที่ยวทางทะเลอาจไม่สนุกนักเมื่อเทียบกับช่วงปลอดมรสุม บรรดารีสอร์ท  ร้านอาหาร หลายแห่งมักปิดตัวช่วงคราวในช่วงมรสุมด้วยเช่นกัน เนื่องจากจำนวนนักท่องเที่ยวที่นี่น้อยมากๆ ไม่คุ้มค่าต่อการเปิดกิจการ แต่อาจถือว่าเป็นช่วงเวลาทองของนักท่องเที่ยวที่แสวงหาความสงบ เพราะไม่ต้องแย่งกันกินใช้กับคนมากมายนัก รวมถึงค่าที่พักก็ราคาถูกลงมากด้วย

Beach Lover ขอพาชมชายหาดบางส่วนของเกาะช่วงก่อนเข้าฤดูมรสุมตะวันตกเฉียงใต้นี้ พบว่าชายหาดส่วนใหญ่บนเกาะมีความกว้างเพียงพอต่อการประโยชน์หน้าหาด พืชพันธุ์ริมชายหาดยังความความสมบูรณ์ และทำหน้าที่เป็นปราการทางธรรมชาติเพื่อป้องกันคลื่นลมได้เป็นอย่างดี