เกาะหลีเป๊ะ ก่อน Low-season

Beach Lover ยังไม่เคยพาชมเกาะแห่งนี้เลยแม้แต่ครั้งเดียว แม้มีโอกาสมาหลายรอบแล้วก็ตาม ครั้งนี้ขอพาชมชายหาดรอบๆเกาะหลีเป๊ะ ต.เกาะสาหร่าย อ.เมืองสตูล จ.สตูล เกาะที่มีชื่อเสียงที่สุดของ จ.สตูล 

สภาพทั่วไปของ “เกาะหลีเป๊ะ” นั้น เป็นเกาะเล็กๆ มีลักษณะแบนๆ คล้ายบูมเมอแรง ชื่อ “เกาะหลีเป๊ะ” หมายถึง กาะที่ราบเรียบคล้ายกระดาษ ซี่งมีที่มาจากภาษาท้องถิ่นชาวเล เป็นเกาะที่ขึ้นชื่อเรื่องความสวยงามของธรรมชาติ จนเป็นที่นิยมของหมู่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ (https://www.satun.go.th/travel_activity/detail/15/data.html)

หาดพัทยา เป็นชายหาดทางทิศใต้ของเกาะ เป็นท่าขึ้นลงเรือหลักที่มาจากปากบารา เป็นหาดทรายขาวที่มีความยาวประมาณ 1  กิโลเมตร มีรีสอร์ท ร้านอาหาร ตลอดทั้งแนว ทั้งยังเป็นทางเชื่อมไปยังถนนคนเดินซึ่งถือเป็นย่านที่คึกคักที่สุดของเกาะโดยเฉพาะในยามค่ำคืนอีกด้วย ตลอดทั้งแนวพบเป็นกำแพงกันดินซึ่งเป็นของรีสอร์ทอยู่บ้างเพียงบางแห่งเท่านั้น ชายหาดโดยรวมยังมีความสมบูรณ์ดี 

หาดซันไรซ์ เป็นหาดทรายขาวที่มีความยาวมากที่สุดของเกาะคือประมาณ 1.45  กิโลเมตร เป็นชายหาดทางทิศตะวันออกของเกาะ สามารถดูพระอาทิตย์ขึ้นได้สวยงามที่สุดบนเกาะบริเวณนี้ มีเรือประมงชาวบ้านจอดเรียงรายกันจำนวนมาก ทิวทัศน์เเบื้องหน้าคือเกาะอุเสนและเกาะกระ

เมื่อเดินสำรวจตลอดแนวหาดพบโครงสร้างป้องกันชายฝั่งแบบชั่วคราวที่ทำจากไม้บริเวณหน้ารีสอร์ทและร้านอาหารทางทิศใต้ของชายหาดเป็นส่วนใหญ่

หาดซันเซท เป็นหาดทรายขาวทางทิศตะวันตกของเกาะ มีความยาวประมาณ 0.34  กิโลเมตร เข้าถึงค่อนข้างลำบากกว่าหาดอื่นๆ เป็นหาดที่ชมพระอาทิตย์ตกได้สวยที่สุด มีหัวหาดทั้งสองฝั่งเป็นโขดหินขนาดใหญ่ ไม่พบร่องรอยการกัดเซาะหรือความพยายามเพื่อป้องกันชายฝั่ง

โดยภาพรวมแล้วชายหาดบน เกาะหลีเป๊ะ ยังคงสวยงามสมบูรณ์มาก เพียงแต่ต้องการการจัดการให้สามารถใช้ประโยชน์จากชายหาดให้เกิดความยั่งยืนต่อไปเท่านั้น