พาสำรวจ “เกาะแรต” เกาะเล็กๆริมฝั่ง

ชุมชนบ้านเกาะแรต เป็นเกาะเล็ก ๆ อยู่ในอ่าวบ้านดอน จากคำบอกเล่าเมื่อประมาณ 200 กว่าปี ได้มีชาวจีนอพยพมาจากเกาะไหหลำ ประเทศจีน โดยใช้เรือสำเภาขนาดใหญ่และขนาดเล็กเป็นพาหนะในการเดินทาง มีชาวจีนกลุ่มหนึ่งประมาณ 60 คน ใช้เรือสำเภาประมาณ 10 ลำ แวะพักที่เกาะเล็ก ๆ แห่งนี้ และได้สำรวจดูความเหมาะสมเพื่อใช้เป็นที่พักพิงทำมาหากิน  มีเกาะแก่งมากมายสภาพคล้ายบ้านเกิดที่ประเทศจีน ชาวจีนจึงตั้งรกรากอยู่ในพื้นที่ดังกล่าว และยึดอาชีพการประมงทั้งหมู่บ้านจนถึงปัจจุบัน (https://www.suratthanitourism.com/tour/ko-raet/)

เกาะแรต มาจากคำว่า “แรด” ที่สะกดด้วย ด ที่หมายถึงชื่อสัตว์ ชาวจีนได้ขนานนามเกาะแห่งนี้ว่า “ฮีเด้ง” หมายถึง ตะเกียงสวรรค์ และต่อมาชาวจีนเขียนด้วย “ต” สะกดแทน “ด”  นอกจากนี้ยังมีการสันนิษฐานได้ว่าบริเวณเกาะมีต้นขี้แรดมาก จึงได้ชื่อว่า “เกาะแรต” ดังคำบอกเล่าของชาวบ้านว่ามาจากต้นขี้แรดที่มีอยู่ในชุมชน (https://www.suratthanitourism.com/tour/ko-raet/)

สมัยก่อนการเดินทางต้องนั่งเรือมาจากฝั่งดอนสัก แต่ในปัจจุบันมีสะพานข้ามชื่อว่า “สะพานเฉลิมสิริราช” เชื่อมเกาะกับแผ่นดินใหญ่ระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร

ชุมชนบ้านเกาะแรต อยู่ในทำเลที่มีทิวทัศน์ที่สวยงาม มีทางเดินคอนกรีตรอบเกาะเพื่อชมธรรมชาติ ชมวิถีชีวิตของชาวบ้าน โดยสามารถเดินรอบเกาะได้ในเวลาประมาณ 15 นาที โดยส่วนใหญ่เป็นหาดหิน มีหาดทรายอยู่ส่วนบนเพียงเล็กน้อย

แม้เกาะจะเล็ก แต่ก็พบว่ามีบริการโฮมสเตย์ ร้านอาหาร ร้านกาแฟ ร้านขายของที่ระลึก เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวอยู่อย่างเพียงพอ

ระหว่างเดินเท้าสำรวจ ยังพบว่าเคยมีโรงเรียนบ้านเกาะแรตด้วย แต่ถูกปิดไปเมื่อปี 2558 ซึ่งเป็นปีหลังจากที่สร้างสะพานเสร็จ สันนิษฐานว่า เมื่อมีสะพาน การเดินทางก็สะดวกขึ้น เด็กๆจึงมีโอกาสเข้าไปเรียนโรงเรียนที่ดีกว่าและใหญ่กว่าบนแผ่นใหญ่ได้ โรงเรียนจึงปิดตัวไปโดยปริยายตั้งแต่นั้นมา