เกาะ “ผีทัก” ณ.ชุมพร

“เกาะพิทักษ์” หรือที่เพี้ยนมาจากชื่อ “เกาะผีทัก” คือเกาะเล็กๆขนาดเดินรอบภายใน 60 นาที อยู่ใกล้ชายฝั่งมาก นั่งเรือหางยาวของชาวบ้านไปเพียงคนละ 30 บาท ด้วยระยะเวลาไม่เกิน 15 นาที

เกาะพิทักษ์ ตั้งอยู่บริเวณอ่าวท้องครก ตำบลบางน้ำจืด อำหลังหลังสวน จังหวัดชุมพร อยู่ในชายฝั่งทะเลอ่าวไทย ห่างจากชายฝั่ง 1 กิโลเมตร  แต่เดิม เกาะพิทักษ์ มีชื่อเรียกว่า เกาะผีทัก เนื่องจากสมัยก่อนมีชาวประมงออกเรือหาปลามาถึงบริเวณ เกาะพิทักษ์ พอมองขึ้นไปบนฝั่งบน เกาะก็พบเงาคนกำลังกวักมือเรียก แต่พอเข้าไปใกล้ ๆ เกาะกลับไม่พบใคร ทำให้ชาวประมงพากันเรียก เกาะแห่งนี้ว่า เกาะผีทัก จวบจนเริ่มมีชาวบ้านขึ้นไปอาศัยอยู่บนเกาะ จึงมีทำการเปลี่ยนชื่อจาก เกาะผีทัก เป็น เกาะพิทักษ์ เพื่อความเป็นสิริมงคล (https://www.chppao.go.th/travel/detail/7)

Beach Lover พาเดินชมเกาะพิทักษ์ในหลากหลายมุม โดยทางทิศตะวันตกของเกาะซึ่งเป็นโซนที่คลื่นลมสงบกว่า เนื่องจากหันเข้าฝั่งแผ่นดิน มีการสร้างบ้านเรือน รีสอร์ท ร้านอาหาร ยื่นลงมาในทะเลในลักษณะของอาคารไม้โดยมีบางส่วนของอาคารอยู่บนชายหาดซึ่งส่วนมากเป็นทรายทั้งหมด พบไม้ชายเลนประปรายในบางพื้นที่

เมื่อเดินผ่านทางเดินคอนกรีตขนาดไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะ จะพบหาดทรายกระเปาะเล็กและแนวโขดหินกระจายอยู่เต็มพื้นที่ นับว่าเป็นหาดทรายเพียงหาดเดียวของเกาะที่ยังสามารถลงเล่นน้ำได้ โดยไม่มีเสาของสิ่งปลูกสร้างต่างๆมาบดบังและกีดขวาง

เมื่อเดินเลาะริมทางเดินทิศตะวันออกของเกาะเรื่อยลงมาทางทิศใต้ พบหาดหินสลับหาดทรายด้านบนเล็กน้อย

สำหรับเกาะพิทักษ์ แม้ยังไม่พบร่องรอยการกัดเซาะชายฝั่ง แต่ในอนาคตที่ยังอยู่บนความไม่แน่นอน หากเกิดโครงการพัฒนาโครงสร้างท่าเรือขนาดใหญ่ของรัฐ ภายใต้โครงการ “Land bridge” เกาะนี้จะอยู่ทางทิศเหนือของท่าเรือในระยะประชิดเพียง 1 กิโลเมตรนิดๆเท่านั้น น่าสนใจว่า หากโครงการ “เมกกะโปรเจค” นี้เกิดขึ้นจริง สภาพชายหาดโดยเฉพาะทางทิศใต้และตะวันออกของเกาะจะเปลี่ยนแปลงไปหรือไม่ อย่างไร

(ภาพเมื่อ: มีนาคม 2567)