Alanya เมืองฟ้าใส Coastal city ที่น่ามาเยือน

ชื่อเมือง อลันยา (Alanya) อาจไม่คุ้นหูคนไทยมากนัก หากมาเยี่ยมเยือนประเทศตุรกี นักท่องเที่ยวชาวไทยมักเลือกไปเยือนเมืองอื่นๆมากกว่าอลันยา 

เมืองอลันยา มุมจากกระเช้าขึ้นปราสาท

อลันยา ในอดีตเป็นเมืองท่าของหัวเมืองทางทิศใต้ของประเทศ มีปราสาทขนาดใหญ่ตั้งตระหง่านอยู่บนหน้าผาสูงริมทะเล นับเป็นปราสาทที่ถือได้ว่ามีขนาดใหญ่ที่สุดของประเทศ

ส่วนหนึ่งของ ปราสาทอลันยา

อลันยา เป็นเมืองชายฝั่ง (Coastal city) หนึ่งในหลายเมืองของตุรกีที่มีชายหาดที่ยาวติดทะเลฝั่ง Mediterranean เป็นระยะทางกว่า 70 กิโลเมตร แบ่งเป็นสองหาดใกล้เมืองหลักๆคือ Kleopatra และ Keykubat หากใครได้มาเยือนเมืองนี้ ไม่มีใครพลาดไปย่ำทรายบนสองชายหาดนี้อย่างแน่นอน 

Keykubat Beach

แม้ทรายจะมีสีไม่สวยงามมากนัก แต่อลันยามีชายหาดที่กว้างมากๆ สามารถทำกิจกรรมบนชายหาดได้อย่างหลากหลาย Beach Lover ๆได้เดินเท้าสำรวจตลอดทั้งแนวพบว่ามีสนามวอลลเล่ย์บอล ฟุตบอล ริมชายหาดหลายจุด รวมถึง Beach Bar ต่างๆที่มีให้บริการพร้อมคิดค่าใช้บริการร่มเตียงนิดหน่อย แลกกับความสบายในการนั่งนอนอาบแดดแล้ว นับเป็นทางเลือกที่นักท่องเที่ยวชื่นชอบและใช้บริการกันอย่างหนาแน่น 

ทรายบนหาด คลีโอพัตทรา
สนามกีฬาบนชายหาด คลีโอพัตทรา
Beach bar ที่ต้องเสียค่าบริการร่มเตียง

หากใครเลือกที่จะนั่งนอนเล่นริมทะเลแบบไม่เสียค่าใช้จ่ายก็ไม่มีใครห้าม สามารถเลือกจับจองที่ได้ตามสะดวก สามารถนำร่มเตียงส่วนตัวมากางได้ โดยมีที่ล้างตัว ห้องน้ำ และห้องเปลี่ยนเสื้อผ้าให้บริการกระจายเป็นจุดๆอย่างทั่วถึงพอสมควร

นั่งนอนได้อย่างอิสระ
ที่ล้างตัวและห้องเปลี่ยนชุด

เป็นที่น่าสังเกตว่า ทางเดินเท้าบนชายหาดที่อำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้ชายหาดนั้นเป็นการวางบนผืนทรายแบบชั่วคราว โดยมากทำจากไม้ที่มีความร้อนน้อยกว่าคอนกรีต สามารถย้ายตำแหน่งได้ง่ายและรื้อถอนได้ยามจำเป็น 

ทางเดินเท้าบนชายหาด

ตลอดแนวชายหาดสามารถเดินเท้าได้ตลอดทั้งแนว แม้จะมี Beach Bar กั้นในหลายบริเวณ แต่ไม่มีการหวงกันห้ามเดินผ่านแต่อย่างใด พบป้าย Information ของชายหาด เพื่อบอกว่าอะไรอยู่ตรงไหนเป็นระยะๆ  พร้อมการแบ่งโซนเล่นน้ำและ Water sport ไว้อย่างชัดเจน 

ป้าย Information
Lifeguard

แม้ยังพบความระเกะระกะของสิ่งอำนวยความสะดวกอยู่บ้าง แต่นับได้ว่าเมืองอลันยามีการจัดการพื้นที่ชายหาดท่องเที่ยวได้อย่างเหมาะสม มี Lifeguard และสิ่งอำนวยความสะดวกขั้นพื้นฐานอย่างไฟแสงสว่าง ห้องน้ำ  ถังขยะ ที่ล้างตัว ห้องเปลี่ยนเสื้อผ้า ที่ให้บริการอย่างไม่มีค่าใช้จ่าย  

พระอาทิตย์ตก มุมจากหาดคลีโอพัตทรา